งานปู่เจ้าพรหม โนราไข่เหลี้ยม เจอดี

งานทำบุญ ปู่เจ้าพรม วัดน้ำขาวใน ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มีเป็นประจำทุกปี ในวันที่ 16 มกราคม เมื่อปี2553 ในงานตืนวันที่ 16 ได้รับ โนราวิเชียร ศรชัย หรือที่ชาวบ้านได้รู้จักกันในชื่อ โนราไข่เหลี้ยม มาแสดงให้ชม มีผู้มีจิตศรัทธาและนับถือใน ปู่เจ้าพรหม มาร่วมงานกันหนาแน่น พูดได้ว่าวัดแทบแตกเลยทีเดียว

ในการแสดงตอนหนึ่ง โนรา ได้กล่าวถึงว่า “ฝนตกก็ดีเหมือนกัน ได้เลิกเร็วๆ” วันนั้นตั้งแต่กลางวัน ถึงกลางคืน ไม่มีวี่แววว่าฝนจะตก แต่หลังจากได้พูดแบบนั้นไปแล้วไม่นาน ฝนตกหนักมาก จากในวัดที่มีแต่ฝุ่น บัดนี้มีน้ำคึงขังในที่ๆเป็นหลุมบ่อ ผู้ชมต่างวิ่งหลบฝน ตามอาคารต่างๆขอวัด หรือตามเต้นท์ร้านค้าที่ไปขายในงาน เมื่อฝนแล้งก็ออกไปชมกันอีก ไม่มีท้อถอย โนราแสดงไปได้สักพัก ฝนก็ตกอีกทำท่าหนักกว่าเก่า

คณะกรรมการจัดงาน ซึ่งนำโดย คุณอภิญญา ยอดแก้ว ต่างก็กังวลใจ คืนนี้สงสัยจะอดชม โนรา กันแล้วแน่นนอน แต่ทำไมไม่มีวี่แววว่าฝนจะตกกลับตกหนักแบบนี้ หรือมีอะไรผิดปกติ ก็นึกขึ้นได้ว่าการแสดงตอนหนึ่ง ของโนรา ที่กล่าวว่า… “ฝนตกก็ดีเหมือนกัน ได้เลิกเร็วๆ” อาจจจเป็นการกล่าวที่ไม่เหมาะสม

ทางคณะกรรมการจัดงาน เลยให้ โนราไข่เหลี้ยม ไปขอขมาคำพูดที่กล่าวออกไป และรำโนรา ถวาย หน้ารูปเหมือนหลวงปู่พรหม ทันใดนั้นฝนก็แล้ง โนราก็แสดงได้เหมือนเดิม และหลังจากนั้นฝนไม่ตกอีกเลย เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นสดๆร้อนเมื่อคืนนี้เอง ผู้เขียนได้ประสบ มากับตัวเอง และเหตุการณ์นี้คงเป็นบทเรียน ให้โนราไข่เหลี้ยม และพวกเราทุกคนในคืนนั้นว่า การจะพูดจะจาอะไร ควรระวังคำพูดไว้บ้าง อย่าพูดเอาแต่หรอย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: